Uống sữa nhiều có thể tạo nguy cơ gây thiếu sắt
 • Ngày 06/07/2019 tại Hội Trường Truyền Thông, Phòng Khám Đa Khoa Trường Đại Học Y Khoa Phạm Ngọc Thạch, 461 Sư Vạn Hạnh, Phường 12, Quận 10, TPHCM. Đã diễn ra buổi hội thảo” Những điều cần biết về các bệnh lý thường gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ”.

  Điều tưởng là trớ trêu như thế nhưng lại có căn nguyên khoa học của nó. Với việc cung cấp protein, vitamin và khoáng chất, sữa vẫn được xem là nguồn dinh dưỡng toàn diện.
  Thế nhưng, các khoáng chất canxi, photpho và sắt không phải được hấp thụ đủ theo nhu cầu cơ thể.


  Theo Bs. CK1. Vương Ngọc Thiên Thanh, giảng viên Bộ môn Nhi – Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, bác sĩ Khoa Sốt xuất huyết – BV Nhi Đồng 1, giữa canxi, photpho và sắt có sự cạnh tranh với nhau. Canxi, photpho cạnh tranh hấp thụ với sắt, khiến sắt không được hấp thụ hoặc hấp thụ không đủ. “Ngay cả những trẻ uống sữa nhiều như uống nước, trẻ béo phì thì vẫn có thể bị thiếu sắt. Theo quan sát của tôi trong khoảng một năm tại BV Nhi Đồng 1 thì có đến 10 – 15 trẻ như vậy.”, Bs. Thiên Thanh cho biết. Thiếu sắt sẽ dẫn đến thiếu máu. Căn bệnh này được gọi chung là bệnh “thiếu máu thiếu sắt” – một nhánh của suy dinh dưỡng.


  Theo thông tin của Viện Huyết học – Truyền máu trung ương, thiếu máu thiếu sắt là bệnh lý rất phổ biến trên thế giới, gặp ở mọi vùng miền, tuy nhiên gặp tỷ lệ cao nhiều ở các nước nghèo. Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi và ở cả hai giới nhưng phụ nữ độ tuổi sinh đẻ và trẻ em chiếm tỷ lệ cao hơn.
  Bs. Thiên Thanh cho biết, đối với trẻ em thì bệnh này thường xuất hiện ở trẻ em dưới 5 tuổi. Số liệu trên thế giới là 15% trẻ em mắc bệnh này. Nghĩa là 200 trẻ thì có đến 30 trẻ bị thiếu máu thiếu sắt. Chương trình tư vấn và tầm soát của Phòng khám đa khoa Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch kỳ này, sẽ được tổ chức với chuyên đề “Những Điều Cần Biết Về Các Bệnh Lý Thường Gặp Ở Trẻ Sơ Sinh Và Trẻ Nhỏ”.


  ThS.BS.Hoàng Phương Anh, giảng viên Bộ môn Nhi – Trường Đại Học Y Khoa Phạm Ngọc Thạch chia sẻ về “Biếng ăn ở trẻ em”: chúng ta cần phải để cho trẻ ăn trong bữa ăn thoải mái, đừng để trẻ ăn trong bữa ăn chan đầy nước mắt. Các biểu hiện của trẻ biếng ăn là: trẻ không ăn một số thức ăn hoặc không ăn tất cả các loại thức ăn. Ăn ít hơn so với bình thường, thời gian ăn kéo dài 3o phút. Trẻ ăn không đủ phần sẽ dẫn đến thiếu kháng thể chống lại tác nhân gây bệnh. Hành vi ép ăn của cha – mẹ cũng có thể gây ra những biến chứng như: lo âu, trầm cảm…

  HỒNG NHUNG

   

  • Tags: