Quốc Cường Gia Lai Đại hội cổ đông 2019
 • Ngày 22-6 tại TPHCM, công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai (mã chứng khoán QCG) đã tiến hành Đại hội cổ đông thường niên 2019. QCG bầu bổ sung thành viên HĐQT và trả lời thắc mắc của cổ đông về tiến độ các dự án lớn.

  Theo đó, QCG đã bầu bổ sung thành viên HĐQT là ông Trần Văn Hiếu thay ông Nguyễn Quốc Cường. Đây là động thái thay đổi nhân sự mới nhất sau khi bà Nguyễn Thị Như Loan, Chủ tịch HĐQT Quốc Cường Gia Lai, ký nghị quyết miễn nhiệm tư cách thành viên HĐQT công ty đối con trai là ông Nguyễn Quốc Cường hồi cuối năm 2018.

  Trong 3 tháng đầu năm 2019, công ty đạt 378 tỷ đồng doanh thu và hơn 6 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế (giảm 87% so với cùng kỳ), thực hiện được 30% kế hoạch doanh thu và 3% kế hoạch lợi nhuận.

  Trong năm 2018, QCG chỉ thực hiện được 41% kế hoạch doanh thu và 33% kế hoạch lợi nhuận trước thuế, tương ứng đạt 732 tỷ đồng và chưa đến 107 tỷ đồng. Các khó khăn về tiến độ pháp lý dự án đã ảnh hưởng đến dòng tiền hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

  Bà Nguyễn Thị Như Loan – Chủ tịch HĐQT đã trả lời các cổ đông: dự án Phước Kiển là dự án trên 10 năm đã đền bù được 97%, còn vướng 03% không đền bù dứt điểm được là vì: tất cả các hộ dân lấn chiếm đất không có sổ đỏ, 100 hộ tại bờ đê có thời gian lưu trú từ 02 năm đến 07 năm…Dự án Sông Đà Riverside – Thủ Đức đã đền bù 100%, do vướng thủ tục pháp lý chưa bán được, tư cách chủ đầu tư hết hạn phải làm lại từ đầu, dự án này không bị đưa ra đấu giá. Vấn đề nợ ngân hàng còn 600 tỷ nhưng 500 tỷ thuộc thủy điện, Công ty chỉ nợ đối tác và cá nhân nên không bị áp lực như ngân hàng. Vì vậy, vẫn còn tinh thần để chiến đấu tiếp…

  Mặc dù vậy, bà Loan cho hay công ty may mắn không còn phải chịu áp lực nợ xấu quá lớn từ ngân hàng và không phải nơm nớp lo bị siết nợ ở các dự án.

  Hiện nay, QCG có nguồn thu ổn định từ 3 thủy điện Iagrai 1,2 và Ayun Trung với doanh thu khoảng 30 tỷ đồng sau thuế. Song song đó còn có nguồn thu từ cao su và các khoản cho thuê mặt bằng thương mại ở các chung cư.

  Năm 2019, công ty đặt mục tiêu doanh thu thuần hợp nhất 1.250 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 200 tỷ đồng. Các chỉ tiêu này lại thấp hơn nhiều so với kế hoạch ban đầu của năm trước là 1.800 tỷ đồng doanh thu thuần và 320 tỷ đồng lãi trước thuế vì lý do thực hiện pháp lý các dự án bất động sản ngày càng khó khăn.

  Tập trung dòng tiền triển khai mua tiếp cổ phần của các dự án, hiện Công ty đang là cổ đông chi phối, nếu cần thiết đủ 100% để Công ty chủ động trong việc triển khai dự án theo nhu cầu của thị trường. Tập trung hoàn thiện bàn giao Block B dự án Lavida – Q.07, dự án Central Premium – Q.08, dự án De Capella – Q.02 trong quý 02 đến quý 04/2019. Dự án Long Phước – Q.9, 112 hecta xây dựng trung tâm thương mại – hành chính văn phòng – biệt thự vườn – nhà liên kế và chung cư cao tầng. Tiếp tục đền bù da beo và triển khai thực hiện tái lập bờ bao theo hiện trạng bảo vệ ranh đất bị sạt lở, do việc khai thác cát trái phép.

  Dự án khu dân cư Đa Phước – QL 50, 11, 714 ha đang trình thủ tục xin san lấp mặt bằng, hoàn thiện các thủ tục pháp lý, điều chỉnh phê duyệt quy hoạch tỷ lệ 1/500. Dự án khu biệt thự cảnh sông 13 E, 9.165,7 m2, 38 nền đã cấp giấy chủ quyền sử dụng đất và đang nộp hồ sơ xin phê duyệt mẫu nhà để xây dựng nhà bán sản phẩm. Dự án Marina Đà Nẵng; xây dựng văn phòng, khách sạn căn hộ cho thuê, trung tâm thương mại, bến du thuyền và nhà liên kế , nhà phố. Công ty đang tiếp tục triển khai xây dựng giao sản phẩm và bán hàng giai đoạn 03 và quý 04/2019.

  Hoàn thiện pháp lý các dự án Sông Đà Riverside quận Thủ Đức, dự án khu dân cư Phước Kiển…Mở rộng địa bàn sang các quận 02 – 9 và tỉnh Bình Dương, thành phố Bà Rịa – Vũng Tàu. Duy trì nguồn vốn ổn định của 03 nhà máy thủy điện, vườn cao su, mảng cho thuê trung tâm thương mại.

  THANH DUNG

  • Tags: